NGHIÊN CỨU CỦA UK CHO THẤY VAPE CÓ THỂ GIẢM HẠI THUỐC LÁ

Đánh Giá post

Một nghiên cứu mới gần đây đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vape là phương pháp cai thuốc hiệu quả. Nghiên cứu được thực hiện và kết luận ở đại học Đông Anglia, đưa ra kết luận thuốc lá điện tử giúp người hút thuốc cai thuốc dù không có ý định này.

Các nghiên cứu sinh ở trường y dược Norwich, một khoa của Đại học Đông Anglia, đã đưa ra kết quả cho một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả của sản phẩm vape khi cai thuốc lá (1). Quy mô nghiên cứ dù nhỏ, chỉ có 40 người tham gia, nhưng đã đi sâu vào chi tiết tiền sử dụng vape và thuốc lá của đối tượng nghiên cứu. Nên có thể nói nó đã cung cấp một cái nhìn khá chi tiết về hiệu quả giảm hại của vape.

Nghiên cứu phát hiện vape hiệu quả không quá đáng ngạc nhiên, vì không như các dạng NRT truyền thống, vape có nhiều đặc điểm của thuốc lá mà người hút thuốc thấy ưa thích. Giáo sư Caitlin Notley, người chỉ đạo nghiên cứ nói thuốc lá điện tử cho người hút thuốc “nhiều yếu tố cơ bản về mặt thực tế cũng như tâm lý của thuốc lá”. Các dạng NRT thường thấy không có những hành vi thường thấy và một nhóm cộng đồng riêng, như bạn thấy, các khu vực hút thuốc thường rất sống động mà.

Đa số người tham gia nghiên cứu đều là người nghiện thuốc lá từng cố cai nhưng chưa thành công đến khi họ thử dùng sản phẩm vape. Tuy nhiên, tiến sỹ Notley cũng để ý rằng 17% trong số họ chưa từng có ý định bỏ thuốc. Bà miêu tả họ là “người cai thuốc tình cờ”, họ chỉ thử vape vì hứng thú hoặc được bạn bè mời dùng thử.

Bà Notley kết luận rằng, rất nhiều người hút thuốc thích thú với vape và dùng nó để thay cho thuốc lá. Vape không chỉ hấp dẫn mà còn tiện lợi hơn thuốc lá rất nhiều.

Các nhóm không ủng hộ nicotine lập tức đưa ra lời phản bác với nghiên cứu, nói rằng thuốc lá điện tử nguy hiểm vì có chứa PG và các chất chưa xác định. Họ còn cố tình muốn khơi lại luận điểm đường dẫn. Tuy nhiên, giáo sư Notley vẫn kiên định rằng “vape là phương pháp thay thế lâu dài cho thuốc lá và có hiệu quả giảm hại nhất định”.

(1) Nghiên cứu được đăng trên thời báo sức khỏe: https://harmreductionjournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12954-018-0237-7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.